Đối với những người đã có cơ hội xem các bài viết và đánh giá về Mạng riêng ảo (VPN) của tôi bao gồm các VPN hàng đầu như ExpressVPN, NordVPN và TorGuard, tôi chắc chắn rằng bạn có thể nhận thấy rằng phạm vi sử dụng VPN của tôi trên các bộ định tuyến là tốt nhất.

VPN thường đi kèm với một số lượng kết nối đồng thời hạn chế, vì vậy nếu bạn có thể triển khai nó trên bộ định tuyến của mình và bao gồm nhiều thiết bị, tại sao không, phải không? Thật không may, như với mọi thứ dường như quá tốt để trở thành sự thật trong cuộc sống, lý thuyết này cũng vậy.

Hãy cùng xem tại sao các bộ định tuyến thường tạo ra các ống dẫn VPN khủng khiếp.

Mã hóa chiếm tài nguyên hệ thống quan trọng

Lý do chính khiến hầu hết chúng ta hướng tới VPN là để giữ cho các hoạt động liên quan đến Internet của chúng ta ở chế độ riêng tư. VPN làm điều này bằng cách giúp chúng tôi tạo một đường hầm an toàn giữa thiết bị của chúng tôi và một máy chủ an toàn. Nó cũng mã hóa dữ liệu chảy trong đường hầm đó để giữ an toàn.

Quá trình mã hóa chính xác là điều chính khiến VPN trên Bộ định tuyến trở thành một ý tưởng tồi.

Hầu hết người dùng VPN ngày nay lựa chọn OpenVPN vì nó cung cấp sự kết hợp tốt nhất về bảo mật và tốc độ có sẵn. Nó bảo mật hơn giao thức PPTP lỗi thời và phần lớn, nhanh hơn IPSec.

Thật không may, các nhà phát triển chưa biến OpenVPN thành một giao thức có thể mở rộng. Điều này có nghĩa là nó rất đơn lẻ, không thể sử dụng bộ xử lý đa luồng. Ví dụ: nếu máy tính hoặc bộ định tuyến của bạn tuyên bố chạy bộ xử lý lõi tứ 1,5 GHz, OpenVPN chỉ có thể chạy một lõi đơn ở tốc độ đó.

Để đưa vấn đề này vào viễn cảnh, hãy để Lôi nhìn vào mã hóa 256 bit.

Mã hóa 256 bit có nghĩa là mọi bot dữ liệu phát ra từ máy tính của bạn được mã hóa bằng một ‘khóa, được tạo thành từ 256 nhị phân (1 giây hoặc 0 giây). Đó là lý do tại sao PC hoặc bộ định tuyến cần sức mạnh xử lý đáng kể để xử lý mã hóa VPN.

Bộ định tuyến ít mạnh hơn nhiều so với PC

Mã hóa chiếm tài nguyên hệ thống vì bạn cơ bản sử dụng máy tính để mã hóa và giải mã dữ liệu thô. Tốc độ bộ xử lý PC trung bình của bạn hiện nay dao động trong khoảng 2,4 GHz đến 3,4Ghz và được trang bị từ 4GB đến 16GB Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM).

Mặt khác, bộ định tuyến trung bình dành cho người tiêu dùng được trang bị mọi thứ giữa bộ xử lý 600 MHz đến 1GHz với bộ nhớ 128MB đến 256MB.

Hãy để tôi chỉ cho bạn biết ý tôi sử dụng trải nghiệm của tôi với Bộ định tuyến không dây ASUS RT-AC1300UHP.

Với Máy khách VPN TorGuard chạy trên máy tính xách tay Windows 10 của tôi, tôi có thể đạt được tốc độ tối đa cho phép ISP tối đa là 50Mb / giây.

Kiểm tra tốc độ VPN TorGuard

Tuy nhiên, chạy cùng một giao thức trên bộ định tuyến của tôi, giảm tôi xuống còn từ 13-15Mbps. Nhìn vào hình ảnh bên dưới, bạn sẽ nhận thấy rằng ngay cả để đạt được tốc độ này, một trong những bộ xử lý bộ định tuyến của tôi đang chạy với công suất hơn 80%.

Kiểm tra tốc độ VPN của bộ xử lý

Chỉ để cho bạn biết rằng nó không phải do TorGuard gây ra, tôi cũng đã chạy thử nghiệm tương tự cho ExpressVPN và NordVPN, tương tự cho tôi tốc độ chậm trên bộ định tuyến của mình;

Kiểm tra tốc độ ExpressVPN

* Hiệu suất ExpressVPN trên Bộ định tuyến

Kiểm tra tốc độ NordVPN

* Hiệu suất NordVPN trên Bộ định tuyến

Cách thiết lập VPN trên bộ định tuyến

Quá trình tự thiết lập VPN trên các bộ định tuyến phụ thuộc vào phần sụn của bộ định tuyến. Tuy nhiên, đó là một quá trình tương đối không đau và thường chỉ mất một vài bước. Hầu hết các nhà cung cấp VPN sẽ có hướng dẫn từng bước về cách thực hiện việc này.

Để cho bạn thấy quá trình này dễ dàng như thế nào, hãy để tôi chỉ cho bạn cách tôi thiết lập ExpressVPN trên ASUS AC1300UHP của mình.

Bước 1: Chọn thiết bị cho cấu hình

Khi bạn đăng ký ExpressVPN, bạn sẽ có thể truy cập trang thiết lập nơi bạn có thể chọn thiết bị bạn muốn định cấu hình để được hướng dẫn chi tiết. Trong trường hợp của tôi, tôi đã chọn ra ASUS ASUS (bao gồm cả Merlin). Merlin là phần sụn của bên thứ ba dành cho bộ định tuyến ASUS, nhưng quá trình thiết lập hoạt động giống như với phần sụn ASUSWRT tiêu chuẩn.

Sau khi bạn chọn bộ định tuyến của mình, tôi thực sự khuyên bạn nên chọn thiết lập OpenVPN. OpenVPN cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa tốc độ và bảo mật có sẵn.

Chọn thiết bị để cấu hình

Bước 2: Cấu hình OpenVPN

Khi bạn nhấp vào ‘Định cấu hình OpenVPN, bạn sẽ thấy hai hộp chứa tên người dùng và mật khẩu. Bên dưới đó sẽ là một vài menu thả xuống liệt kê các vùng chính bạn có thể chọn vị trí máy chủ VPN từ đó. Chọn một và nhấp vào tập tin cấu hình bạn muốn. Lưu tệp .ovpn vào một vị trí bạn có thể nhớ.

Cấu hình OpenVPN

Bước 3: Đăng nhập vào bộ định tuyến

Mở trình duyệt web của bạn và điều hướng đến trang đăng nhập bộ định tuyến của bạn. Đối với bộ định tuyến ASUS, đây thường là 192.168.1.1. Khi bạn đăng nhập vào bộ định tuyến của mình, trên thanh menu bên trái, nhấp vào ‘VPN,

Đăng nhập bộ định tuyến

Bước 4: Thêm hồ sơ mới

Trên trang VPN, chọn tab Client VPN Client Client, sau đó nhấp vào ‘Thêm hồ sơ cá nhân

Thêm hồ sơ mới

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me