Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bài viết về các mẹo, thủ thuật và kỹ thuật của WordPress trên internet, nhưng Joomla không phổ biến lắm. Tuy nhiên, Joomla vẫn là một lựa chọn rất khả thi cho nhiều trang web.

Để tìm hiểu về sự khác biệt giữa hai loại này và lý do bạn chọn cái khác, chúng tôi đã liên hệ với David Attard, blogger Extraordinaire và chủ sở hữu của Dart Creations, một blog thiết kế web thông tin để chia sẻ Joomla!, WordPress, tiếp thị doanh nghiệp nhỏ, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và nhiều lời khuyên hữu ích khác cho các nhà thiết kế web và chủ sở hữu trang web nhỏ và vừa chớm nở. Anh ấy là Giám đốc sản phẩm cho một công ty tiếp thị kỹ thuật số vào ban ngày, người luôn có sở thích thiết kế web. David đam mê nhiều thứ công nghệ, nhiệt tình về tiếp thị, SEO và cách tăng lưu lượng truy cập trang web.

Joomla hay WordPress là tốt nhất cho trang web thương mại điện tử của bạn?

Xin chào David và chào mừng bạn đến với Bitcatcha! Bạn đã có một trang web tuyệt vời với đầy những lời khuyên thiết kế web tuyệt vời và nhiều thông tin về hai trong số các tùy chọn CMS phổ biến nhất hiện có: WordPress và Joomla. Bạn có thông tin ấn tượng nhưng tôi đã hy vọng bạn có thể cho chúng tôi biết thêm một chút về nền tảng của bạn trong phát triển thiết kế trang web.

David Attard

Tôi đã từng là một nhà thiết kế / phát triển web miễn là tôi nhớ. Lớn lên vào những năm 90 khi internet đang trải qua sự bùng nổ đầu tiên (và phá sản), nó chỉ tự nhiên rằng tôi sẽ bị thu hút bởi toàn bộ điều trên web. Sau khi tốt nghiệp ngành CNTT, công việc đầu tiên của tôi là phát triển web nên việc thiết kế web sẽ là điều tôi tự nhiên trở nên đam mê. Tôi đã thiết kế các trang web một cách chuyên nghiệp và như một sở thích kể từ đó.

Kết nối với David: 

Kết nối với David qua Facebook Kết nối với David qua Twitter Kết nối với David qua Google+

Còn trải nghiệm của bạn với Joomla và WordPress thì sao? Bạn cung cấp rất nhiều lời khuyên tuyệt vời về các sáng tạo của phi tiêu để bạn rõ ràng đã dành rất nhiều thời gian với các nền tảng viết blog này.

Vài tháng sau khi Joomla được thành lập, tôi đã bắt gặp nó và tôi ngay lập tức bị cuốn vào việc dễ dàng thiết lập toàn bộ trang web và duy trì nó. Nhìn lại, tôi có thể nói rằng đó là khái niệm về một CMS đã khiến tôi bị cuốn hút. Thật kỳ lạ, cùng một lúc, tôi đã bắt gặp WordPress, nhưng nó không được tinh chỉnh như ngày nay và tôi đã bỏ qua một lúc.

Tôi đã thiết kế các trang web chủ yếu với Joomla cho đến vài năm trước. Gần đây, tôi đã nhận được nhiều kinh nghiệm hơn với WordPress và tôi thực sự rất vui khi đã khám phá lại CMS này và sự tuyệt vời của nó.

FYI, folks, Joomla đã được tạo ra vào năm 2005, vì vậy David có rất nhiều năm làm việc với CMS này. Với một thống kê gần đây cho thấy WordPress có 59,3% thị phần trên tất cả các hệ thống quản lý nội dung, nó đã giành chiến thắng rõ ràng trên Joomla, với tỷ lệ 6,1%, cũng như các CMS CMS khác như Drupal và Blogger. Nhưng còn bạn thì sao, David? Cái nào bạn muốn nói là yêu thích của bạn ngày hôm nay?

Nó khó khăn để thực sự chọn một yêu thích. Tôi biết Joomla thực sự tốt và kinh nghiệm sâu rộng của tôi giúp tôi dễ dàng làm việc với tôi. Sau đó, một lần nữa, WordPress đã trở nên rất dễ dàng để làm việc với. Hôm nay tôi có một thời gian khó khăn để lựa chọn giữa hai.

Điều đó đúng rồi, chúng tôi đã thắng, khiến bạn chọn! Giữa WordPress và Joomla, một trong những tính năng tốt nhất về tùy chỉnh trang web của bạn, cả về quan điểm thiết kế cũng như chức năng?

Lựa chọn giữa một CMS và một CMS khác cũng giống như lựa chọn giữa bất kỳ thứ gì khác.

Bạn không có thể chọn một chiếc xe chỉ vì thực tế là nó đưa bạn từ A đến B – có nhiều thứ hơn thế..

Tôi thấy rằng cả CMS CMS ngày nay rất, rất trưởng thành, mặc dù Joomla vẫn có một chút thời gian học tập lâu hơn và một số điều vẫn không dễ dàng đạt được với Joomla như với WordPress.

Tôi đã luôn luôn duy trì rằng sức mạnh của một CMS chủ yếu đến từ bề rộng của các phần mở rộng, mẫu và các thành phần bên thứ 3 mà nó hỗ trợ, không chỉ từ cốt lõi của nó. Cả Joomla và WordPress đều có hàng ngàn thành phần bên thứ 3, mặc dù tôi thấy rằng WordPress có lợi thế về mặt đó. Chắc chắn có nhiều sự lựa chọn bổ sung với WordPress. Ngoài ra còn có nhiều thông tin hơn, vì vậy về mặt đó tôi tin rằng WordPress có lợi thế.

Vâng, chúng tôi đã thấy điều đó là đúng. Vì vậy, nó là một quyết định rất riêng?

Đúng. Mỗi người dùng cần đưa ra lựa chọn dựa trên dự án hiện tại mà họ đang thực hiện. Không có lựa chọn cắt giảm rõ ràng cho mọi dự án. Bạn cần chọn Joomla, WordPress (hoặc bất kỳ CMS nào khác) dựa trên yêu cầu của từng dự án cụ thể mà bạn làm việc trên.

Hãy nói rằng bạn muốn xây dựng một trang web thương mại điện tử. Bạn có thể biết rằng có các tiện ích mở rộng cho các cửa hàng trực tuyến cho cả WordPress và Joomla. Bạn cũng sẽ biết rằng trang web thương mại điện tử của bạn có thể là huyết mạch của bạn, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng trang web bạn xây dựng HOÀN TOÀN tập trung vào thương mại điện tử. Ở mức độ đó, mặc dù WordPress và Joomla có thể có giải pháp cho một trang web thương mại điện tử, tôi sẽ có xu hướng sử dụng một CMS được xây dựng dành riêng cho thương mại điện tử như Magento. Nó có nhiều khả năng đáp ứng các yêu cầu đầy đủ của một trang web thương mại điện tử.

Hãy để một ví dụ đơn giản hơn. Hãy nói rằng bạn muốn xây dựng một trang web đơn giản với nhiều tính năng viết blog. Bạn có thể thấy rằng WordPress phù hợp hơn nhiều so với Joomla cho một blog. Mặc dù Joomla có khả năng viết blog, nhưng đó không phải là điểm mạnh của bạn và bạn có thể phải mở rộng blog để có được tất cả các tính năng mà WordPress sẽ cung cấp.

Joomla cũng có điểm mạnh. Nó hỗ trợ hoàn toàn cho thiết bị di động, bao gồm cả back-end, nguyên bản. Bạn không cần ứng dụng hay bất cứ thứ gì để truy cập và đăng bài.

Cuối cùng, nó thực sự nắm bắt được chi tiết cụ thể của từng dự án.

Với tất cả các vi phạm an ninh trên toàn cầu trong những năm gần đây, bảo mật là một vấn đề lớn. Theo bạn, WordPress hay Joomla an toàn hơn?

Đây là một trong những khó khăn.

Tôi tin rằng WordPress đã có nhiều lỗ hổng cấu hình cao hơn thường xuyên hơn Joomla, nhưng Joomla cũng có phần lỗ hổng khá lớn. Giữ an toàn cho Joomla và WordPress yêu cầu bạn thực hiện một số bước phòng ngừa, chẳng hạn như:

 • Chăm sóc để cài đặt cập nhật thường xuyên
 • Sử dụng bảo mật mạng
 • Sử dụng mật khẩu phức tạp
 • Chỉ sử dụng các tiện ích mở rộng và plugin của bên thứ 3 có uy tín
 • Thực hiện sao lưu thường xuyên

Tìm hiểu thêm @ Dart-Creations:

 1. 10 vấn đề bảo mật hàng đầu của Joomla (và cách khắc phục chúng)
 2. 17 cách để ngăn chặn hack WordPress: Danh sách kiểm tra cần thiết để bảo mật WordPress

Thực sự và thực sự, mỗi CMS có thể rất an toàn và rất dễ bị tổn thương. Bất kỳ CMS nào không được cập nhật với TẤT CẢ các bản sửa lỗi mới nhất sẽ trở nên dễ bị tổn thương. Điều đó thật sự. Nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi trang web của bạn trở nên dễ bị tổn thương nếu nó không có:

 • Cập nhật cốt lõi mới nhất
 • Cập nhật thành phần bên thứ 3 mới nhất
 • Cập nhật chủ đề mới nhất

Có những điều khác cần xem xét, chẳng hạn như một công ty lưu trữ quan tâm đến tính bảo mật của trang web của bạn. Điều đó rất quan trọng.

Công ty lưu trữ web tạo ra sự khác biệt lớn, vì chúng ta có thể chứng thực ở đây tại Bitcatcha. Bây giờ làm thế nào về SEO? Bạn có thấy WordPress hay Joomla thân thiện với SEO hơn không?

Ngày càng nhiều, SEO đang trở nên độc lập với các yếu tố trên trang và nhiều hơn về nội dung chất lượng hàng đầu và các yếu tố ngoài trang như các liên kết ngược có thẩm quyền tốt. Sự lựa chọn CMS cho SEO đã trở nên không liên quan trong mắt tôi, miễn là bạn có thể làm những điều cơ bản.

Bạn sẽ cần một plugin SEO bất kể bạn sử dụng CMS gì để đảm bảo rằng bạn đang chăm sóc tất cả các yếu tố SEO trên trang. Tình cờ, chúng tôi đã có nhiều bài viết về cách làm SEO Joomla và một danh sách kiểm tra đầy đủ cho SEO onpage SEO.

Bạn có thể vui lòng đi sâu hơn một chút về các điểm mạnh và điểm yếu của từng CMS liên quan đến SEO?

Tôi thấy rằng WordPress có SEO bao phủ thực sự, thực sự độc đáo thông qua plugin Yoast SEO, bởi vì nó hướng dẫn bạn các yếu tố SEO trên trang khi bạn đang viết nội dung của mình.

Thật không may, WordPress nói chung không thể tạo cấu trúc URL trang web được Google ưa chuộng như trang web / topic / sub-topic / keyword-title.html.

Liên kết nội bộ cũng không phải là một cái gì đó đi ra khỏi hộp.

Cả hai đều là tín hiệu xếp hạng rất mạnh.

Joomla, mặt khác, có thể tạo ra một cấu trúc trang web được đề xuất của Google ngay lập tức với cấu trúc trang web / topic / sub-topic / keyword-title.html được tạo thông qua các danh mục và danh mục phụ. Liên kết nội bộ cũng rất dễ dàng để tạo ra. Đơn giản chỉ cần liên kết từ các menu đến danh mục và danh mục phụ. Điều này đã làm việc rất tốt cho trang web của tôi cho đến nay.

Các plugin SEO cho Joomla thực sự, thực sự tốt, nhưng chúng vẫn chưa được tinh chỉnh như các plugin cho WordPress.

Vì vậy, về mặt plugin SEO, WordPress là người chiến thắng! David, bạn có thể giải thích thêm về lý do tại sao?

Hãy nhớ rằng thị trường cho các plugin WordPress sinh lợi hơn nhiều vì vậy bạn có thể mong đợi các plugin sẽ được tinh chỉnh hơn nói chung cho WordPress. Hãy nhớ để đi cho các plugin đã được chứng minh, phổ biến và đáng tin cậy. Sự phổ biến của WordPress cũng mang lại rất nhiều plugin chất lượng thấp.

Nói về các plugin, chúng ta phải đề cập rằng mỗi plugin đi kèm với rủi ro bảo mật gia tăng (nhiều thành phần cần được cập nhật hơn).

Và nếu bạn muốn có một trang web nhanh, bạn sẽ cần giữ các plugin ở mức tối thiểu.

Ghi chú : 

Chúng tôi khuyến khích độc giả kiểm tra tốc độ máy chủ của họ bằng Công cụ kiểm tra tốc độ máy chủ miễn phí của chúng tôi.

Tất cả các yếu tố này, tốc độ, SEO, bảo mật, rất quan trọng đối với một trang web kinh doanh. CMS nào bạn muốn giới thiệu cho một trang web thương mại điện tử?

Câu hỏi người ta phải đặt ra là: chức năng chính của trang web là gì? Đây có phải là cửa hàng, hay là nội dung khác như thông tin về công ty, blog, v.v..

Nếu cửa hàng không phải là chức năng chính của trang web, bạn có thể sử dụng WordPress với plugin thương mại điện tử như Wooc Commerce hoặc Joomla với tiện ích mở rộng cửa hàng trực tuyến.
Hãy nhớ rằng bạn cũng nên chọn một chủ đề tương thích hoàn toàn với plugin lựa chọn của cửa hàng trực tuyến, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều đau khổ về sau.

Nếu trang web của bạn chủ yếu dựa trên cửa hàng trực tuyến, tôi sẽ mạo hiểm bên ngoài Joomla và WordPress và tìm kiếm thứ gì đó mạnh mẽ hơn trong thương mại điện tử như Magento.

Có một số loại hình kinh doanh trực tuyến phù hợp nhất với cái này hay cái kia không?

Tôi không tin rằng có những ngóc ngách cụ thể phù hợp nhất với Joomla hoặc WordPress.

Tôi không bao giờ bắt đầu một dự án với sự lựa chọn CMS trước trừ khi có một lý do cụ thể để làm điều đó.

Không có quy tắc cứng và nhanh nào đối với việc chọn CMS cho một loại hình kinh doanh trực tuyến cụ thể. Mỗi dự án đều có những đặc điểm riêng và hầu hết thời gian, cả Joomla và WordPress đều có thể làm tốt công việc.

Ví dụ, một trong những dự án gần đây của chúng tôi là IntentMultidia. Khách hàng đã cảm thấy thoải mái khi sử dụng Joomla, vậy tại sao khách hàng lại trải qua toàn bộ quá trình học WordPress? Họ rất vui khi tiếp tục sử dụng Joomla, vì vậy chúng tôi đã nâng cấp trang web của họ, làm cho nó phản hồi nhanh hơn và họ cảm thấy hạnh phúc hơn.

Một lần khác, làm việc cho trang web Câu lạc bộ Leo núi Malta, chúng tôi đã chọn Joomla. Khách hàng không hào hứng với nó và các nhà thiết kế chúng tôi đang làm việc thực sự ghét ý tưởng sử dụng Joomla trái ngược với WordPress. Vài ngày sau, chúng tôi đã đảo ngược quyết định và đi với Joomla. Bạn thực sự phải xem những gì tốt nhất phục vụ khách hàng của bạn vào cuối ngày, không phải sở thích của riêng bạn. Bạn có thể buộc các công cụ hạ gục người khác, chỉ vì bạn muốn nó theo cách đó. Cuối cùng, một quyết định sai lầm sẽ quay trở lại ám ảnh bạn và làm tổn thương bạn.

Bất kỳ lời khuyên nào để giúp ai đó quyết định những gì tốt nhất cho trang web thương mại điện tử của họ?

Cách mà tôi khuyên bạn nên đưa ra lựa chọn là trả lời các câu hỏi sau.

 • Bạn có kinh nghiệm với Joomla hay WordPress không?
 • Bạn có muốn đặc biệt chuyển khỏi CMS hiện tại của bạn?
 • Bạn có thể đạt được chức năng bạn muốn với Joomla hay bạn sẽ phải dựa vào hack để đạt được kết quả cuối cùng mong muốn? (Tôi có xu hướng tiếp tục hack mã ở mức tối thiểu để đảm bảo rằng tôi luôn theo kịp TẤT CẢ các bản cập nhật mới nhất vì lý do bảo mật)
 • Có lý do cụ thể nào mà Joomla sẽ hoạt động tốt hơn cho trang web này không?
 • Có chủ đề nào cho Joomla đủ tốt cho ý tưởng thiết kế của bạn không?

Một khi bạn có những câu trả lời rõ ràng trong đầu, bạn có thể đưa ra một phán đoán có học thức và được nghiên cứu về việc nên chọn CMS nào.

Ví dụ: nếu bạn có kế hoạch xây dựng nhiều trang tùy chỉnh, thì bạn sẽ thấy rằng những người xây dựng trang WordPress như Divi sinh sôi nảy nở và trưởng thành hơn nhiều so với trong Joomla.

Tôi sẽ không nói rằng WordPress NÊN được sử dụng cho các loại hình kinh doanh này. Bạn cần cân nhắc những ưu và nhược điểm khi làm việc với cả hai. Bạn cũng chỉ đơn giản thấy rằng một số người cảm thấy thoải mái hoặc thiên vị hơn khi làm việc với một CMS cụ thể. Nếu họ có thể đạt được kết quả tuyệt vời với lựa chọn CMS của mình, thì đủ công bằng, chúng ta là ai để tranh luận và cố gắng thuyết phục họ bằng cách khác?

David, bạn đã giúp đỡ rất nhiều cho độc giả của chúng tôi để sắp xếp các điểm khác biệt và lợi thế của việc sử dụng Joomla hoặc WordPress. Độc giả, để biết thêm thông tin và chi tiết về chủ đề này, vui lòng chắc chắn ghé thăm các sáng tạo của phi tiêu.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me