Tất cả chúng ta đều yêu Super Mario Bros, phải không? Hoặc có lẽ bạn là người của Candy Crush hơn

Nhưng chơi game (hay gamification) có chỗ đứng trong doanh nghiệp của bạn không?

Siêu Mario

Chà, nếu bạn hỏi Nike – ứng dụng thể dục của họ là một kiệt tác của trò chơi điện tử – câu trả lời là có.

Gamifiation đã trở thành một từ thông dụng trong vài năm qua. Chỉ cần xem biểu đồ xu hướng Google này để xem nó đã tăng trưởng như thế nào kể từ năm 2011:

đồ thị gamification

Nhưng nó không chỉ là một mánh lới quảng cáo. Gamification hoạt động vì nó kích hoạt cảm xúc thực sự, mạnh mẽ của con người.

Hạnh phúc, mưu mô, phấn khích

Đây là những trải nghiệm người dùng tích cực. Và trải nghiệm người dùng tích cực dẫn đến sự tham gia tốt hơn, lòng trung thành và doanh số cao hơn.

Contents

Game là gì?

Hãy để Lùi lại một giây. Gamification là quá trình sử dụng các yếu tố giống như trò chơi vào các chiến lược kinh doanh và tiếp thị.

Một trong những hình thức chơi game đơn giản nhất là nhận tem mỗi khi bạn mua cà phê. Thu thập mười tem và bạn nhận được một đồ uống miễn phí. Nó giống như hoàn thành một cấp độ và nhận được một phần thưởng.

Trực tuyến, nó có thể là việc sử dụng các yếu tố chơi game như bảng xếp hạng, thanh tiến trình và điểm trung thành. Những mánh khóe này khai thác vào bản năng tự nhiên của chúng ta: cạnh tranh, khám phá, tò mò.

Trên thực tế, nó là một cách sử dụng tâm lý rất thông minh.

Ai sử dụng gamification?

Vâng, chỉ là về tất cả mọi người. Trên thực tế, 50% các công ty khởi nghiệp được thăm dò gần đây cho biết họ đang tích hợp các yếu tố chơi game vào chiến lược của họ trong năm nay. Nhưng ai làm điều đó tốt nhất?

Nike+

nike cộng với gamification

Ứng dụng chạy Nike Nike, Nike + là một trong những sản phẩm được chơi nổi bật trên thế giới.

Tại sao? Nó chạm vào tinh thần cạnh tranh tự nhiên của chúng tôi. Ứng dụng theo dõi số liệu thống kê đang chạy của chúng tôi và đo lường tiến trình của chúng tôi hướng tới mục tiêu. Nó buộc chúng tôi phải ra ngoài và đánh bại kỷ lục của chúng tôi vào lần tới.

Không chỉ vậy, nó còn kết nối với phương tiện truyền thông xã hội để chúng tôi có thể cạnh tranh với (hoặc khoe với) bạn bè của chúng tôi. Lợi thế của Nike là nó thu hút được nhiều người hơn và hoạt động – cuối cùng – thúc đẩy doanh số của Nike.

Mật mã

Gamification hoạt động đặc biệt tốt khi nội dung của bạn dày đặc hoặc phức tạp. Học mã đặc biệt khó khăn, vì vậy Codecademy sử dụng gamification để làm cho nó thú vị và gây nghiện.

Kiểm tra bảng điều khiển này dưới đây. Nó trông giống như một bảng điều khiển Legend of Zelda hơn là một trang web hướng dẫn.

trò chơi mã hóa

Bảng điều khiển vạch ra toàn bộ khóa học với huy hiệu phần thưởng trên đường đi để phá vỡ nó. Có rõ ràng ‘cấp độ để tiến tới. Bạn nhặt huy hiệu làm phần thưởng trên đường đi. Nó thậm chí còn giữ điểm số cao nhất của bạn và các điểm nóng để giữ cho bạn cạnh tranh.

Duolingo

Duolingo làm một điều tương tự nhưng đối với việc học ngôn ngữ.

duolingo

Như bạn có thể thấy, ứng dụng sử dụng các câu hỏi trắc nghiệm và vạch ra các giai đoạn để giữ cho người dùng quan tâm. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu, nhặt huy hiệu và kiếm điểm để mua sức mạnh trên đường đi.

Quản lý tiền bạc

Nó không nhận được nhiều sự buồn tẻ hơn là quản lý tiền của bạn. Mint cố gắng làm cho nó dễ dàng hơn một chút với một số yếu tố chơi game đơn giản.

Bạc hà

Ứng dụng theo dõi chi tiêu của bạn và đo lường sự tiến bộ của bạn so với các mục tiêu tài chính cá nhân.

Starbucks

Starbucks điều hành một trong những chương trình phần thưởng và lòng trung thành được chơi thành công nhất hiện có.

Phần thưởng của Starbucks

Sử dụng Starbucks Phần thưởng Starbucks của tôi, người dùng nhận được một ngôi sao vàng mỗi khi họ trả tiền cho cà phê bằng ứng dụng di động. Năm ngôi sao vàng cấp cho bạn status trạng thái màu xanh lá cây cho phép bạn nạp tiền miễn phí.

  6 cách để tăng kích thước tệp tải lên tối đa trong WordPress

Khi bạn đạt 30 sao, bạn sẽ mở khóa thành viên gold vàng và bạn nhận được một thẻ vàng tùy chỉnh. Nó là một động thái khéo léo được tạo ra để tạo ra tính độc quyền và nâng cao trạng thái. Rõ ràng, tất cả chúng ta đều muốn thẻ vàng!

Tâm lý học: tại sao gamification hoạt động?

Được rồi, vì vậy những ví dụ này cho thấy gamification trông như thế nào trong thế giới thực. Nhưng điều gì làm cho nó mạnh mẽ như vậy?

Rất đơn giản, nó kích hoạt những cảm xúc được liên kết với trải nghiệm người dùng tích cực. Và nếu bạn theo dõi loạt bài của chúng tôi về trải nghiệm người dùng, bạn sẽ biết những cảm xúc này thực sự rất quan trọng.

1. Nó cho phép người dùng kiểm soát

Chúng tôi đã nói chuyện trước đây về việc đưa khách truy cập của bạn từ điểm A đến điểm B.

Dẫn dắt một khách hàng tiềm năng hướng tới mục tiêu mong muốn của bạn là một phần của hành trình người dùng.

Tuy nhiên, tâm lý đơn giản cho chúng ta biết mọi người không muốn bị ép buộc hoặc kéo đến đích. Họ thích làm chủ vận mệnh của mình. Hầu hết mọi người muốn cảm thấy kiểm soát.

Vì vậy, làm cho nó có vẻ như họ ở ghế lái xe. Đó là cốt lõi của game.

Nó giống như một cuốn sách lựa chọn cuộc phiêu lưu của riêng bạn hoặc chọn cấp độ nào để chơi trong trò chơi.

Các khóa học trực tuyến làm điều này rất tốt, như Codeacademy, như chúng ta đã xem xét trước đó. Một ví dụ khác là Udemy, một trang web tổ chức các khóa học về tất cả các loại chủ đề.

trò chơi udemy

Hệ thống được ứng dụng của họ giúp người dùng luôn kiểm soát mọi lúc. Bạn có thể chọn các bài giảng (được trình bày như các cấp độ) và bạn có thể kiểm soát việc nhấp vào bài giảng tiếp theo. Đó là một mẹo đơn giản, nhưng chúng ta sẽ tự mình đưa ra quyết định.

2. Bản đồ giúp chúng tôi biết chúng tôi đang ở đâu và chúng tôi sẽ đi đâu

Một lần nữa, đây là tâm lý đơn giản. Chúng tôi muốn biết chúng tôi đi đâu. Chúng tôi muốn biết chúng tôi đang ở đâu trong quá trình.

Nếu không, người dùng đang trong bóng tối ngày càng cảnh giác.

Có một lý do tại sao bạn có được một bản đồ trên World of Warcraft, Zelda và Mario! Bạn có thể lấy hệ thống bản đồ này và áp dụng nó cho các khía cạnh khác nhau của ứng dụng hoặc trang web của bạn.

thanh tiến trình

Một cái gì đó đơn giản như một thanh tiến trình hoạt động như một bản đồ cho người dùng của bạn. Họ biết họ đang ở đâu trong quá trình. Họ biết họ đã đi bao xa.

Nếu bạn có thể bao gồm các cột mốc thành tích trên đường đi, thậm chí tốt hơn.

thanh tiến trình

Nó phá vỡ cuộc hành trình và làm cho nó có vẻ dễ quản lý hơn. Một lần nữa, đây là trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

3. Củng cố hành vi tốt

Để sử dụng một ví dụ rút gọn, bạn thưởng cho một con chó bằng cách đối xử khi bạn huấn luyện nó. Khi nó cư xử tốt, con chó được điều trị. Nó tiếp tục thực hiện hành vi tốt bởi vì nó được khen thưởng.

Điều tương tự cũng xảy ra với gamification. Khi bạn hoàn thành một cấp độ, bạn sẽ nhận được phần thưởng – ví dụ như một nhân vật mới hoặc tăng sức mạnh. Vì vậy, bạn làm điều đó một lần nữa, và một lần nữa. Nó củng cố một thói quen hoặc hành vi.

Các trang web và ứng dụng được ứng dụng làm điều tương tự. Và trang web tốt nhất để làm điều này?

Facebook.

lượt thích Facebook

Facebook là tuyệt vời trong việc kết hợp gamification tinh tế. Ví dụ, khi bạn đăng một trạng thái hoặc hình ảnh, bạn (hy vọng) được thưởng ngay lập tức với lượt thích. Đồng ý là một phần thưởng tâm lý từ Facebook.

  Trang web của bạn có đủ nhanh không? 5 cách khác nhau để đo lường nó

Vì vậy, bạn làm điều đó một lần nữa. Và một lần nữa. Và người chiến thắng thực sự là Facebook, người luôn giữ mức độ tương tác và số người dùng cao.

Thưởng cho người dùng ở mỗi giai đoạn của hành trình và nó sẽ củng cố những gì bạn muốn họ làm.

4. Ý thức về thành tích

Thành tích là một trong những yếu tố thúc đẩy tâm lý mạnh mẽ nhất của hành vi con người. Tất cả mọi thứ chúng tôi làm, chúng tôi làm để đạt được một cái gì đó.

Nếu ai đó trên trang web của bạn hoặc sử dụng ứng dụng của bạn, họ sẽ cố gắng đạt được điều gì đó. Học mã, quản lý tiền hoặc nhận được sự phù hợp, ví dụ.

Nếu bạn có thể làm cho người dùng của bạn cảm thấy như họ đã đạt được điều gì đó, thì họ sẽ quay trở lại. Một cái gì đó đơn giản như nói job công việc tốt! Cuộc sống khi người dùng hoàn thành một nhiệm vụ giúp tạo ra một cột mốc và tạo cảm giác hoàn thành một cấp độ.

Tất cả chúng ta đều biết rằng một cái gì đó như ‘học mã, là một công việc to lớn. Vì vậy, bạn đã phải phá vỡ nó và tạo ra cảm giác thành tích đều đặn.

Quay trở lại Duolingo, chẳng hạn, họ thường xuyên cập nhật cho bạn tỷ lệ phần trăm trôi chảy:

trò chơi duolingo

5. Chúng tôi thích đặt mục tiêu và cạnh tranh với chính mình

Con người có tính cạnh tranh tự nhiên. Hầu hết chúng ta muốn thúc đẩy bản thân ngày càng khó khăn hơn.

Bằng cách sử dụng cá nhân tốt nhất trên mạng và ‘hồ sơ trước đó, bạn có thể thuyết phục người dùng của mình quay lại và thử lại. Một lần nữa, đây là yếu tố thúc đẩy sự phổ biến của ứng dụng Nike +.

Cho chúng tôi xem số liệu thống kê của riêng chúng tôi và chúng tôi hầu như luôn muốn đánh bại nó.

Jillian Michaels điều hành một trang web theo dõi mục tiêu theo dõi thói quen ăn uống và tập thể dục của bạn mỗi ngày. Bằng cách liên tục hiển thị các số liệu thống kê trong tuần trước (và tiến trình của bạn so với các mục tiêu đã đặt), người dùng buộc phải đánh bại nó vào lần tới. Đơn giản mà hiệu quả.

trò chơi

6. Nhưng mà không có gì so với cạnh tranh với những người khác!

Nếu bạn nghĩ rằng chúng tôi cạnh tranh với chính mình, chúng tôi thực sự rút ra những điểm dừng khi cạnh tranh với những người khác.

Một lần nữa, hãy đoán xem ai giỏi nhất về điều này? Đúng, Facebook. Và Twitter, Pinterest, Instagram. Tất cả các mạng xã hội phát triển mạnh về ý tưởng cạnh tranh được mô phỏng này.

Ai có thể nhận được nhiều lượt thích hơn? Ai có thể có được nhiều người theo dõi hơn, nhiều chân hơn, nhiều trái tim hơn. Nó cùng một trò chơi lớn. Một sân chơi mở.

Tất nhiên, có nhiều ví dụ rõ ràng hơn về điều này. Bất kỳ trang web nào sử dụng bảng xếp hạng và điểm số cao nhất sẽ ngay lập tức kích hoạt bản năng tự nhiên để cạnh tranh!

Đôi khi, BBC cho phép người dùng tạo ra những giải đấu nhỏ để mọi người dự đoán tỷ số trong giải bóng đá Euro. Nó khiến cả gia đình tôi bị cuốn hút, kiểm tra trang web BBC nhiều lần mỗi ngày để xem liệu chúng tôi có đúng điểm số của mình không và kiểm tra xem tôi có vượt qua mọi người trong giải đấu không.

trò chơi bbc

7. Con người thích khám phá và trốn thoát

Toàn bộ lý do chúng tôi yêu thích các trò chơi video là vì sự thoát tục của họ. Bị lạc trong thế giới nhập vai và khám phá một trạng thái thay đổi là lý do tại sao các trò chơi như Final Fantasy và World of Warcraft rất phổ biến.

Khi bạn cho người dùng tự do khám phá, nó sẽ tạo ra sự hấp dẫn và hứng thú. Hai cảm xúc rất mạnh mẽ. Và trải nghiệm người dùng tích cực.

Tất nhiên, khám phá này nên được cấu trúc cẩn thận để người dùng không bị lạc.

Nhưng hãy xem xét cách Netflix cho phép người dùng kiểm soát và khám phá theo tốc độ của riêng họ. Để mọi người khám phá ra những cái hố thỏ nuôi cảm giác tò mò của họ. Cảm giác mà bạn có thể vấp ngã khi một cái gì đó mới là thú vị. Khuyến khích rằng.

  Tôi đã mất tiền như thế nào về chi phí vận chuyển của Shopify (và sau đó đã sửa nó!)

Khám phá Netflix

8. Chúng tôi yêu phần thưởng

Điều này gần như không cần giải thích.

Mọi người đều thích phần thưởng. Chúng tôi đã nói về việc tạo ra cảm giác về thành tích. Nhưng, tại sao không tiến lên một bước và đưa ra một phần thưởng thực sự, hữu hình?

Ví dụ rõ ràng là Starbucks cung cấp phần thưởng sau một số lần mua nhất định. Một ví dụ khác là Recyclbank cung cấp phần thưởng cho thành viên của họ để tái chế. Thành viên có thể thu thập điểm để trao đổi cho các giao dịch và giảm giá địa phương.

Hầu hết mọi người sẽ tránh đường để nhận phần thưởng.

Tem cà phê là một ví dụ cổ điển. Có lẽ bạn sẽ dành nhiều tiền cho Caffe Nero nếu như đó là sự hấp dẫn của một ly cà phê miễn phí.

thẻ tem caffe nero

Phần thưởng hành động.

9. Mọi người sẽ làm bất cứ điều gì cho độc quyền!

Có một lý do tại sao mọi người trả hàng ngàn đô la cho một vé máy bay hạng nhất. Chắc chắn, bạn nhận được một chiếc giường và một ly rượu sâm banh. Nhưng bạn không trả tiền cho các tính năng. Bạn đang trả tiền cho tình trạng.

Độc quyền tạo ra âm mưu, ghen tuông và tò mò. Mọi người sẽ làm việc chăm chỉ để đạt được trạng thái đó. Starbucks (một lần nữa) có được sự cân bằng hoàn hảo với trạng thái của nó..

Nó giống như mở khóa cấp độ bí mật trên một trò chơi video. Nó mang lại cho bạn một lượng lớn dopamine và cho phép bạn ở phía sau hậu trường.

10. Làm việc theo nhóm và hợp tác

Một trình điều khiển tâm lý quan trọng khác là cộng đồng và hợp tác. Chúng tôi là động vật xã hội, đó là lý do tại sao chúng tôi yêu thích các trò chơi nhiều người chơi (và hét xuống tai nghe mọi người trên khắp thế giới).

Điều này dịch tốt cho gamification. Nếu bạn có thể khiến người dùng cảm thấy như là một phần của một nhóm hoặc cộng đồng trên hành trình của họ, bạn sẽ tạo ra sự trung thành và trải nghiệm người dùng tích cực.

Kickstarter phát triển mạnh về trò chơi cộng đồng này. Trước hết, họ đã chơi các thanh tiến trình, phần thưởng độc quyền cho người trả giá cao, giới hạn thời gian và mục tiêu lớn. Trên thực tế, nó là một trong những trang web được chơi nhiều nhất trên internet.

trò chơi kickstarter

Nhưng tinh thần cộng đồng và cộng tác của họ đánh dấu thành công của họ. Khi một dự án cuối cùng đạt được mục tiêu tài trợ, nó giống như một thành tựu chung.

Cố gắng tìm cách kết nối mọi người lại với nhau trong một mục tiêu hoặc thành tích chung trên ứng dụng hoặc trang web của bạn.

11. Dopamine và nghiện

Gamification kích hoạt một cơn sốt dopamine.

Nó đơn giản mà. Lên cấp, đạt được phần thưởng, nhận phản hồi hoặc đạt được điều gì đó mang lại cho bạn sự vội vàng nhỏ bé đó.

Đó là dopamine trong não của bạn. Nó hướng tâm trí của bạn bảo bạn làm lại bởi vì nó cảm thấy tốt! Và điều đó khi cơn nghiện bắt đầu.

Có một lý do khiến chúng ta nghiện chơi game. Và có một lý do tại sao các trang web và ứng dụng khai thác gamification giữ chân người dùng của họ. Bạn tiếp tục quay trở lại với hit dopamine đó.

Giáo dục

Gamification isn Chỉ là một từ thông dụng hoặc một mánh lới quảng cáo. Hoàn thành chính xác, nó kích hoạt cảm xúc thực sự, mạnh mẽ của con người.

Nó tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực, tăng sự gắn kết và lòng trung thành.

Bạn có đang sử dụng bất kỳ thủ thuật gamification nào trên trang web hoặc ứng dụng của mình không? Tôi rất thích nghe bạn tận dụng lợi thế như thế nào! Xin vui lòng để lại ý kiến ​​của bạn dưới đây.

Kim Martin
Kim Martin Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me